NUÔI XE ĐIỆN HAY XE XĂNG LÀ SỰ LỰA CHỌN HỢP LÝ ?

Thời nay, cùng với sự phát triển của xã hội, xu hướng sống xanh luôn được đẩy mạnh. Đó là lý do các dòng xe điện ngày càng chiếm được chỗ đứng trong thị trường so với những dòng xe động cơ đốt trong (truyền thống). 
Vậy chi phí nuôi một chiếc xe xăng và một chiếc xe điện khác nhau như thế nào ?
1.Chi phí bảo dưỡng:


Theo một số thông tin từ trang Kelley Blue Book , chi phí bảo dưỡng trung bình trong 10 năm  của xe xăng dầu sẽ cao hơn xe điện nằm trong khoảng 674 USD ( tương đương trong 1 năm sẽ sấp sỉ 68 USD)
2. Bộ phận cần bảo dưỡng: 


Các hãng sản xuất ô tô đưa ra khuyến cáo, sau một thời gian sử dụng, xe động cơ đốt trong ( xe xăng) cần phải thay dầu và bộ lọc dầu. Chưa kể, phải quan tâm đến các chất liệu trong dung dịch được thêm vào bình xăng, đảm bảo bộ phận động cơ ở trạng thái sạch. Tuyệt nhiên, với những dòng xe điện thì không cần.
3. Chi phí thay pin:


Tất nhiên, đây sẽ là chi phí cần được bỏ ra đối với những ai sử dụng dòng xe điện. Thời gian đầu sử dụng, chi phí này có thể chưa phát sinh. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, các dòng xe điện sẽ có dấu hiện chai pin. Vì vậy, việc bỏ ra chi phí để thay pin mới là một điều không thể tránh khỏi. ( Ước tính, chi phí cho một lần thay pin sẽ trong khoảng 15000$ đến 20000$.)
4. Lốp xe:


Lốp xe điện sẽ dễ bị hao mòn hơn lốp xe xăng vì phải chịu sức nặng của pin, ngoài ra tốc độ di chuyển của xe điện cũng phần nào ảnh hưởng đến lốp nhiều hơn so với xe động cơ đốt trong. Vì thế, số lần thay  lốp định kỳ của xe điện sẽ nhiều hơn so với xe xăng.
5. Chi phí sửa chữa:


Theo thông tin của Kelley Blue Book, chi phí sửa chữa xe điện dao động 3.424 USD (tầm 82 triệu đồng) trong 10 năm, cao hơn so với dòng xe động cơ đốt trong . Nguyên nhân là không phải thợ nào cũng có thể sửa chữa được dòng xe điện, các loại máy móc sửa chữa yêu cầu phức tạp hơn.

Ngày nay, bước ra ngoài bạn có thể bắt gặp nhiều chiếc xe điện lưu thông trên đường, với tư tưởng sống xanh, sống sạch thì xe điện có vẻ là dòng xe thân thiện với môi trường. Nhưng để lựa chọn dòng xe phù hợp để di chuyển, ổn định thì xe xăng vẫn là sự lựa chọn hợp lý.

Thái Công Auto Channel

FACEBOOK