LEXUS VÀ CUỘC "CHUYỂN MÌNH" CÙNG HỆ THỐNG ĐỘNG LỰC MỚI

 

Trong năm 2005, Lexus cho ra mắt RX 400h, một mẫu xe cao cấp sử dụng hệ thống hybrid. Phiên bản này ngay lập tức gây ra nhiều sự chú ý bởi sự hợp lý giữa động cơ lo và động cơ không chỉ giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ mà còn tăng hiệu suất vận hành của xe so với các phiên bản chỉ có động cơ cơ sở dữ liệu. Theo mô tả của nhà sản xuất, Động cơ của RX 400h có công suất 272 mã lực, là một con số ấn tượng so với các đối thủ đồng hạng ở thời điểm đó.

Và 17 năm sau đó, qua mỗi phiên bản nâng cấp và thế hệ mới, công nghệ hybrid trên RX liên tục được cải tiến, nhưng chủ yếu tập trung vào khả năng vận hành êm ái và sử dụng nhiên liệu hiệu quả. Việc ra mắt RX 500h F SPORT Performance vào tháng 6/2022 được ví như một “sự xác thực”, thương hiệu xe này dự kiến ​​sẽ tận dụng công nghệ hybrid để mang lại trải nghiệm lái thú vị hơn.

Mẫu RX mạnh nhất lịch sử Lexus

Dù vẫn dựa trên khái niệm tự sạc quen thuộc, nhưng động cơ hybrid trên RX 500h F SPORT Performance được phát triển hoàn toàn mới, sử dụng hệ dẫn động hybrid song song. Cụ thể, động cơ điện phía trước được đặt giữa động cơ xăng tăng áp 2.4L và bổ sung bộ ly hợp ở hai bên cho phép hoạt động độc lập với động cơ xăng.

Lexus bây giờ không chỉ êm ái mà còn mang đến trải nghiệm lái ấn tượng, phấn khích

Giờ đây, Lexus không chỉ yên tĩnh mà còn mang đến cảm giác lái ấn tượng và phấn khích. Đây là mẫu RX ấn tượng nhất tính đến thời điểm hiện tại. Tổng công suất của xe là 366 mã lực, mô-men xoắn 550Nm, có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 6,2 giây, tương đương sức mạnh của động cơ V6 3.0L nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn . Mức tiêu hao nhiên liệu của xe chỉ 6,5 lít/100 km ở điều kiện vừa là đô thị vừa không phải đô thị, nhưng ở điều kiện chỉ là đô thị thì chỉ là 6,3 lít.

RX 500h F SPORT Performance còn là mẫu xe Lexus đầu tiên ứng dụng công nghệ pin niken - kim loại hidrua hai cực (NiMH) nhằm nâng cao khả năng sạc và xả, công nghệ này cho phép tăng số lượng pin lên 40% và cho công suất lớn hơn trong cùng một không gian với pin NiMH truyền thống. Pin công nghệ mới giúp tăng cường khả năng tăng tốc, đồng thời mang lại trải nghiệm tinh tế và yên bình hơn nhờ hệ thống làm mát mới.

Trải nghiệm tuyệt vời của Lexus 

Tương tự với các phiên bản khác, xe dùng nền tảng toàn cầu mới GA-K có trọng tâm thấp hơn, tăng độ cứng và cân bằng tốt hơn.Hệ thống lái bánh sau chủ động (DRS) chính là đặc điểm tạo nên sự khác biệt của phiên bản mới này so với các phiên bản khác. Hệ thống tự động điều khiển bánh sau dựa trên tốc độ và chuyển hướng của xe với góc lái tối đa 4 độ.

Khi hành động ở tốc độ chậm, hệ thống đánh lái bánh sau ngược chiều với bánh trước để giảm khoảng cách quay đầu. Khi di chuyển ở tốc độ cao, bánh sau của hệ thống được định hướng cùng hướng với bánh trước, điều này giúp xe duy trì ổn định khi cần chuyển làn hoặc đánh lái gấp.

Tính năng lái bánh sau chủ động (DRS) giúp phiên bản mới khác với các phiên bản trước

 Hộp số tự động 6 cấp mới thu gọn hơn phiên bản trước. Hộp số tương tự như hộp số e-CVT thường thấy trên các mẫu xe cao cấp khác của hãng này, nó sẽ tận dụng mô-men xoắn do bộ tăng áp và động cơ tạo ra. RX 500h F SPORT Performance còn mang đến trải nghiệm lái thú vị khi được phép chuyển số bằng tay thông tin cần số ở phía sau xe, cùng với 4 chế độ lái khác nhau: Eco, Normal, Sport và Custom. Trong quá trình vận hành, hệ thống DIRECT4 với bốn bánh sẽ duy trì sự phân chia mô-men xoắn đồng đều đến trục trước và sau, điều này sẽ giúp tăng cường độ bám đường và ổn định độ, cùng với đó là hệ thống phanh trước lớn hơn và hiệu quả hơn. hiệu quả hơn.

Hệ thống treo thích ứng biến thiên (AVS) tự động thay đổi độ cứng theo từng chế độ lái và điều kiện mặt đường. Nhờ đó, người lái có thể tận dụng cảm giác êm ái, thoải mái hoặc cảm giác giác chắc chắn, cứng cáp trong cùng một chiếc xe.

 

RX thế hệ thứ 5 tiếp tục khẳng định Lexus là SUV bán chạy nhất

Ông Takaaki Ohno kỹ sư trưởng dự án phát triển RX mới, giải thích: “Điều quan trọng nhất là sự phối hợp nhịp nhàng và nhất quán giữa các bộ phận khác nhau trong hệ thống động lực, mang lại cảm giác thoải mái thoải mái và tự tin cho người lái. Mục tiêu của Lexus với phiên bản mới là tạo ra một chiếc xe mang lại trải nghiệm lái thú vị hiện đầy đủ “Dấu ấn lái xe của Lexus”. Tại thị trường Việt Nam, RX 500h F SPORT Performance chính thức ra mắt, giá 4,94 tỷ đồng. Tất cả các mẫu xe đều được bảo hành trong 5 năm và không giới hạn km. Pin hybrid được bảo vệ 7 năm và không giới hạn km.

Thái Công Auto Channel

FACEBOOK